Thành lập công ty có vốn nước ngoài hiện nay đang là sự lựa chọn hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư khi đầu tư tại Việt Nam. Có thể thấy rằng đây là hình thức khá phổ biến và mang lại nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người còn băn khoăn về chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là bao nhiêu? Hay quy trình thành lập công ty vốn nước ngoài ra sao? Bài viết sau của Vạn Luật sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này của bạn một cách chi tiết.

XEM THÊM: Người nước ngoài thể thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài tại việt nam hay không?

Các hình thức nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Hiện nay theo quy định của Luật đầu tư năm 2020, Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đầu tư cùng các văn bản hướng dẫn thi hành khác, Nhà đầu tư có hai hình thức thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

Đầu tư trực tiếp: thành lập hoặc tham gia thành lập doanh nghiệp.

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ góp vốn ngay từ khi bắt đầu thành lập công ty tại Việt Nam. Theo đó, lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tùy lĩnh vực hoạt động có thể góp vốn từ 1% đến 100% vốn điều lệ công ty.

Trình tự thành lập Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo hình thức đầu tư trực tiếp:

  • Thứ nhất, khi nhà đầu tư nước ngoài có dự án đầu tư thì phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ cơ quan có thẩm quyền sau 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.
  • Thứ hai, sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì nhà đầu tư nước ngoài tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với các ngành nghề kinh doanh được chấp thuận tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
  • Thứ ba, mở tài khoản đầu tư tại ngân hàng thương mại để tiến hành việc chuyển tiền góp vốn từ nước ngoài vào Việt Nam.
Phí Dịch Vụ Khi Thành Lập Công Ty Tại Việt Nam
Phí Dịch Vụ Khi Thành Lập Công Ty Tại Việt Nam

Đầu tư gián tiếp: Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo hình thức góp vốn, mua cổ phần

Với hình thức này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ góp vốn vào công ty Việt Nam đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nhà đầu tư nước ngoài tùy lĩnh vực hoạt động có thể góp vốn từ 1%-100% vốn vào công ty Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục mua phần vốn góp, mua cổ phần của công ty Việt Nam. Sau đó, công ty Việt Nam trở thành công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Trình tự thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo hình thức đầu tư gián tiếp

  • Thứ nhất, thành lập công ty có 100% vốn Việt Nam
  • Thứ hai, nhà đầu tư nước ngoài nộp hồ sơ đăng ký mua phần vốn góp, mua cổ phần vào doanh nghiệp Việt Nam
  • Thứ ba, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào doanh nghiệp Việt Nam.
  • Thứ tư, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

XEM THÊM: Người Nước Ngoài Thành Lập Công Ty Tại Việt Nam

Chi phí khi thành lập công ty tại Việt Nam

Chi phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo các hình thức trên là không giống nhau. Pháp luật Việt Nam hiện hành chưa có quy định cụ thể về phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài nói chung và công ty 100% vốn nước ngoài nói riêng để áp dụng chung (mới có quy định về phí đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh). Thực tế, phí thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhà đầu tư đến từ quốc gia có tham gia vào điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có cam kết những ưu đãi cho nhà đầu tư không, ngành nghề kinh doanh có thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam không, sử dụng đơn vị cung cấp dịch vụ nào… Do đó, để xác định mức phí cần thiết khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Quý nhà đầu tư có thể liên hệ Vạn Luật để được hỗ trợ cụ thể.

One thought on “Phí Dịch Vụ Khi Thành Lập Công Ty Tại Việt Nam

  1. Pingback: Hồ Sơ Cần Cung Cấp Khi Thành Lập Công Ty Tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]