Theo quy định của pháp luật, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và phải xin giấy phép kinh doanh (giấy phép con). Để được thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin giấy phép con tại Sở Giao thông vận tải sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đẩu tư. Doanh nghiệp Vạn Luật tổng hợp tới quý khách hàng những quy định liên quan tới trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau:

Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô:

Đơn vị kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật. Đảm bảo số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện thích hợp với hình thức kinh doanh:

 • Có phương án kinh doanh, trong đó đảm bảo thực hiện hành trình chạy xe, thời gian bảo dưỡng, sửa chữa duy trì tình trạng kỹ thuật của xe;
 • Có đủ số lượng phương tiện thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh hoặc quyền sử dụng hợp pháp của đơn vị kinh doanh đối với xe thuê tài chính của tổ chức cho thuê tài chính, xe thuê của tổ chức, cá nhân có công dụng cho thuê tài sản theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của xã viên hợp tác xã phải có cam kết kinh tế giữa xã viên và hợp tác xã, trong đó quy định về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành của hợp tác xã đối với xe ô tô thuộc sở hữu của xã viên hợp tác xã.

Dịch vụ cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô
Dịch vụ cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Số lượng phương tiện phải thích hợp với phương án kinh doanh.

 • Còn niên hạn sử dụng theo quy định;
 • Được kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường theo quy định.

Phương tiện phải gắn trang bị giám sát hành trình ;

Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:

 • Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn phiên bản với đơn vị kinh doanh; lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật; lái xe taxi, lái xe buýt, nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ vận tải khách, an toàn giao thông theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.
 • Đơn vị kinh doanh sắp đặt đủ số lượng lái xe và nhân viên phục vụ trên xe thích hợp phương án kinh doanh và các quy định của pháp luật; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 30 (ba mươi) chỗ ngồi trở lên phải có nhân viên phục vụ trên xe.

– Người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã (đảm nhận một trong các chức danh: Giám đốc, Phó giám đốc; Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm hợp tác xã; trưởng bộ phận nghiệp vụ điều hành vận tải) phải phục vụ toàn vẹn các điều kiện;

 • Có trình độ chuyên ngành vận tải từ trung cấp trở lên hoặc trình độ cao đẳng, đại học chuyên ngành khác;
 • Tham gia công tác quản lý vận tải tại các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải bằng xe ô tô 03 (ba) năm trở lên;
 • Đảm bảo và phải chứng minh có đủ thời gian cần thiết để trực tiếp điều hành hoạt động vận tải.

– Nơi đỗ xe:

 • Đơn vị kinh doanh vận tải sắp đặt đủ diện tích đỗ xe theo phương án kinh doanh;
 • Diện tích đỗ xe của đơn vị có thể thuộc quyền sở hữu của đơn vị hoặc hợp đồng thuê vị trí đỗ xe;
 • Nơi đỗ xe đảm bảo các yêu cầu về trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường.

Lưu ý: Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải có thêm các điều kiện sau:

 • Có bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông;
 • Đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải hành khách với cơ quan quản lý tuyến gồm: chất lượng phương tiện; trình độ chuyên môn nghiệp vụ của nhân viên phục vụ; phương án tổ chức vận tải; các quyền lợi của hành khách; các dịch vụ cho hành khách trên hành trình; cam kết thực hiện chất lượng dịch vụ.

Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng và xe du lịch:

 1. Có đủ các điều kiện nêu trên.
 2. Xe hợp đồng có niên hạn sử dụng theo quy định: Cự ly từ 300 ki lô mét trở xuống: không quá 20 (nhị mươi) năm đối với xe ô tô sản xuất để chở khách; không quá 17 (mưởi bảy) năm đối với ô tô chuyển đổi công
 3. năng trước ngày 01 tháng 01 năm 2002 từ các loại xe khác thành ô tô chở khách.
 4. Xe du lịch có niên hạn sử dụng không quá 10 (mười) năm.
 5. Kinh doanh vận chuyển khách du lịch ngoài các quy định tại Nghị định này còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan về du lịch.
 6. Hồ sơ

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép (theo mẫu);
 • Bạn dạng sao công chứng Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh;
 • Bạn dạng sao công chứng văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải;
 • Phương án kinh doanh;
 •  Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi ngoài các quy định tại các Điểm a, b, c, Khoản 1 Điều 19 còn phải có thêm: Văn phiên bản quy định công dụng, nhiệm vụ của bộ phận theo dõi an toàn giao thông; phiên bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải (đơn vị đã thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO gửi phiên bản sao chụp giấy chứng thực);

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ còn phải có thêm văn phiên bản quy định công dụng, nhiệm vụ của bộ phận theo dõi an toàn giao thông.

Đối với hộ kinh doanh:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép (theo mẫu);
 • Bạn dạng sao có chứng thực Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh.

Trình tự thủ tục

 • Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép (01 bộ) được gửi tới Sở Giao thông vận tải;
 • Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép thẩm định hồ sơ và cấp Giấy phép. Trường hợp không cấp Giấy phép phải trả lời bằng văn phiên bản và nêu rõ lý do.
 • Trường hợp có thay đổi về điều kiện kinh doanh liên quan tới nội dung trong Giấy phép, đơn vị kinh doanh phải nộp hồ sơ về sự thay đổi đó để được cấp lại Giấy phép.

Hiệu lực của giấy phép kinh doanh: 7 năm.

Mức phạt đối với xe ô tô khi tham gia giao thông nhưng mà không có phù hiệu

Dịch vụ cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô
Dịch vụ cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/08/2016 quy định:

Người điều khiển xe vận tải hành khách tham gia giao thông nhưng không có hoặc có nhưng mà không dán phù hiệu (đại dương hiệu) theo quy định hoặc có treo nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu (đại dương hiệu) không hợp lệ thì bị phạt tiền từ 3.000.000 vnđ tới 5.000.000 vnđ

Người điều khiển xe ô tô tải, xe máy kéo và các loại xe tương tự khác như xe ô tô vận chuyển hàng hóa thuộc trường hợp phải có phù hiệu khi tham gia giao thông nhưng mà không có hoặc có nhưng không gắn phù hiệu theo quy định. Hay có dán phù hiệu nhưng đã hết thời hạn sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không hợp lệ thì bị phạt tiền từ 3.000.000 vnđ tới 5.000.000 vnđ

Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời vì các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn phiên bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết nhưng mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn đúng mực nhất về nội dung này.

VẠN LUẬT : Chuyên hỗ trợ pháp lý và cung ứng dịch vụ tư vấn xin Giấy phép kinh doanh, GIẤY PHÉP VẬN TẢI, Công bố chất lượng sản phẩm, Giấy chứng thực y tế, Giấy phép sao khách sạn, Giấy chứng thực bình yên trật tự, Phòng cháy chữa cháy, Giấy cam kết bảo vệ môi trường, Sở hữu trí tuệ, Bạn dạng quyền tác giả, Mã số mã vạch, Kiểm nghiệm sản phẩm và còn nhiều lĩnh vực pháp lý khác nhưng mà Vạn Luật có thể hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY VẠN LUẬT

Địa chỉ: P2506 Tòa nhà FLC Complex, 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm – Hà Nội.
Hotline: 0919 123 698 ; 02473 023 698
Email: lienhe@vanluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[twwr-whatsapp-chat id="15450"]