Mỹ phẩm là một mặt hàng phổ biến và thiết yếu hiện nay. Các tổ chức và cá nhân đưa sản phẩm này ra thị trường phải tuân thủ thủ tục bắt buộc để công bố sản phẩm mỹ phẩm một cách hợp pháp. Vậy, quy trình công bố sản phẩm mỹ phẩm diễn ra như thế nào? Thời gian công bố mỹ phẩm là bao lâu? Và các lỗi thường gặp khi công bố sản phẩm? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vấn đề này.

XEM THÊM: Điều kiện công bố mỹ phẩm tại Việt Nam

Một trong những câu hỏi thường được nhận từ các tổ chức và doanh nghiệp trên toàn quốc là thời gian cần thiết để công bố sản phẩm mỹ phẩm. Điều này cho thấy nhu cầu tìm hiểu và quan tâm đến quy trình công bố sản phẩm mỹ phẩm đang ngày càng tăng.

Theo Thông tư 06, thời hạn công bố sản phẩm mỹ phẩm là như sau:

  • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, Cục quản lý dược và Sở Y tế tỉnh, thành phố có trách nhiệm cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
  • Nếu hồ sơ công bố mỹ phẩm chưa đáp ứng đủ theo quy định của Thông tư này, trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo bằng văn bản cho biết các nội dung chưa đáp ứng để điều chỉnh.
  • Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ điều chỉnh theo quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp công bố sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, nếu sau khi điều chỉnh, hồ sơ vẫn không đáp ứng yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối cấp.

Tổ chức, doanh nghiệp lưu ý: trong thời hạn để điều chỉnh hồ sơ công bố là 03 tháng kể từ ngày ra văn bản thông báo sửa đổi, bổ sung. Nếu quá thời hạn trên thì hồ sơ công bố sẽ không còn giá trị nữa.

  1. Thời gian công bố mỹ phẩm:

Theo quy định thời gian tiếp nhận hồ sơ và cấp số công bố mỹ phẩm tình từ ngày hồ sơ được nộp và chấp nhận hợp lệ là 03 ngày làm việc. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian này thường lâu hơn so với quy định và thường kéo dài từ 15 – 20 ngày làm việc.

  1. Thời gian hiệu lực của số công bố trên phiếu công bố mỹ phẩm:

Thời gian hiệu lực của số công bố là 05 năm tính từ ngày được cấp số công bố mỹ phẩm, sau khi hết thời hạn 05 năm, để được tiếp tục lưu hành sản phẩm mỹ phẩm, chủ sở hữu phải tiến hành thủ tục công bố lại mỹ phẩm để được lưu hành.

  1. Các lỗi thường gặp khi công bố mỹ phẩm

Trong số các thủ tục pháp lý mà doanh nghiệp sẽ phải thực hiện khi tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, công bố mỹ phẩm được đánh giá là phức tạp nhất. Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi để được cơ quan nhà nước cấp giấy phép công bố sản phẩm mỹ phẩm, doanh nghiệp phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau.

Điều kiện công bố mỹ phẩm tại Việt Nam
Điều kiện công bố mỹ phẩm tại Việt Nam

Tuy nhiên, vì đây là một thủ tục khó, nên trong quá trình thực hiện, các doanh nghiệp thường mắc phải các lỗi thương gặp khi công bố mỹ phẩm.

Thứ nhất: Xác định không đúng thời điểm thực hiện công bố mỹ phẩm

Công bố mỹ phẩm phải tiến hành trước khi mỹ phẩm lưu thông trên thị trường. Doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm phải được cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm trước khi đưa mỹ phẩm ra thị trường tiêu thụ. Thông thường, trong ba ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận cho chủ thể công bố.

Trường hợp hồ sơ công bố mỹ phẩm sai sót, trong năm ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền từ chối bằng văn bản đề nghị sửa đổi bổ sung hồ sơ. Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, mọi người nên tính toán để sớm thực hiện thủ tục, đồng thời được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa mỹ phẩm tới tay người tiêu dùng.

Thứ 2: Chuẩn bị sai, thiếu hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ công bố mỹ phẩm phải đảm bảo các thành phần tối thiểu như sau:

– Phiếu công bố mỹ phẩm: gồm 02 bản giấy theo mẫu 01-MP Thông tư số 06/2011/TT-BYT, điền theo hướng dẫn tại mẫu 02-MP, kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm);

– Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho chủ thể công bố: bản chính hoặc bản sao chứng thực, trường hợp mỹ phẩm nhập khẩu đòi hỏi bản sao chứng thực hợp lệ, được hợp pháp hóa lãnh sự;

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (chỉ trong trường hợp mỹ phẩm nhập khẩu) còn thời hạn do nước sở tại cấp hoặc nếu không ghi rõ thời hạn thì được cấp trong 24 tháng, được chứng thực hợp lệ và được hợp pháp hóa lãnh sự.

Thứ 3: Không xác định đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Không có một cơ quan thống nhất giải quyết toàn bộ các trường hợp công bố mỹ phẩm mà theo quy định hiện nay, Cục Quản lý dược, Sở y tế và Ban quản lý khu thương mại công nghiệp là các chủ thể có thẩm quyền giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp xin giấy phép công bố sản phẩm mỹ phẩm. Cụ thể, thẩm quyền được phân định như sau:

– Công bố mỹ phẩm nhập khẩu hoặc đưa mỹ phẩm từ một số khu thương mại công nghiệp vào thị trường nội địa: Nộp hồ sơ tại Cục Quản lý dược của Bộ Y tế;

– Công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước: Nộp hồ sơ tại Sở Y tế nơi có nhà máy sản xuất mỹ phẩm;

– Công bố mỹ phẩm mà mỹ phẩm được lưu thông trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp Mộc Bài, Lao Bảo: nộp hồ sơ tại Ban quản lý khu kinh tế.

XEM THÊM: Công bố mỹ phẩm trực tuyến

Vạn Luật cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm với các bước thực hiện như sau:

  • Sau khi tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng, đội ngũ tư vấn sẽ gửi hợp đồng cung cấp dịch vụ cho quý khách hàng xem trước khi kí kết và ủy quyền cho chúng tôi.
  • Nhận được ủy quyền của quý khách hàng, chúng tôi sẽ bắt tay vào soạn thảo hồ sơ trong thời gian nhanh nhất và nộp hồ sơ online thay cho quý khách hàng. Bên cạnh đó, Vạn Luật sẽ nộp luôn các nghĩa vụ tài chính thay cho khách hàng.
  • Sau khi hồ sơ được nộp, Vạn Luật sẽ thực hiện toàn bộ các thủ tục tiếp theo cho đến khi nhận được số tiếp nhận thay cho khách hàng. Chúng tôi cam kết thực hiện dịch vụ công bố mỹ phẩm nhanh chóng và hợp lý nhất.
  • Nếu có thắc mắc về thời hạn công bố mỹ phẩm, các tổ chức, doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email lienhe@vanluat.vn hoặc số hotline 0919 123 698.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *