Trong thời đại số 4.0 hiện nay, website thương mại điện tử trở nên rất phổ biến, với nhu cầu mua hàng và tìm kiếm trực tuyến của người dân ngày càng tăng. Do đó, các doanh nghiệp cũng đang thiết kế các trang web riêng để quảng cáo thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của mình, cũng như tiến hành các giao dịch mua bán trực tuyến và tiếp cận khách hàng nhanh chóng.

Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt rõ đối tượng nào cần phải thông báo website và đối tượng nào cần phải đăng ký website với Bộ Công Thương. Nếu không thực hiện đầy đủ các quy định này, doanh nghiệp sẽ phải chịu mức phạt như thế nào?

Vì vậy, cần có sự tìm hiểu kỹ về quy định liên quan đến việc đăng ký và thông báo website thương mại điện tử để tránh vi phạm pháp luật.

XEM THÊM: Thủ tục thông báo, đăng ký website với bộ công thương

 Khác nhau giữa đối tượng thông báo và đăng ký website:

Thông báo Đăng kí
Đối tượng phải thông báo là các  website chỉ giới thiệu về Tổ chức, hoặc dịch vụ, hoặc hàng hóa nhưng không có công dụng đặt hàng hoặc thanh toán trực tuyến. Đối tượng đăng ký là những website cung ứng dịch vụ TMĐT gồm:

– Sàn giao dịch TMĐT là nơi cho người dùng đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi…

– Wedsite đấu giá trực tuyến

– Website Khuyến mại trực tuyến

 

Xử phạt vi phạm nếu không thông báo website với Bộ Công Thương:

Đối với website không thông báo hoặc thông báo không đúng với Bộ Công Thương theo quy định sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 32 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP như sau: 

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng tới 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Không bổ sung hồ sơ thông báo liên quan tới website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng trên nền tảng di động (sau đây gọi là ứng dụng bán hàng) theo quy định;
 • Không thông báo sửa đổi, bổ sung theo quy định khi có sự thay đổi thông tin liên quan tới website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng sau khi đã thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
Xử phạt vi phạm về thông báo website
Xử phạt vi phạm về thông báo website

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng tới 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Giúp sức thông tin không toàn vẹn hoặc sai lệch khi thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng;

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng tới 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng nhưng không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nghị định có hiệu lực thi hành kể tự ngày 15/10/2020.

Một trong những điểm nổi bật của Nghị định là một số quy định thế hệ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử (quy định từ Điều 62 tới Điều 66). Đặc biệt một số hành vi vi phạm và mức xử phạt trong lĩnh vực thương mại điện tử như sau:

1. Hành vi vi phạm về thiết lập website thương mại điện tử hoặc ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng di động (gọi tắt là ứng dụng di động) có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây (Điều 62):

Để tránh vi phạm pháp luật, các doanh nghiệp cần tuân thủ những quy định sau đây khi thực hiện hoạt động cung ứng dịch vụ thương mại điện tử:

 • Không được hoạt động cung ứng dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử mà không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
 • Không được nhận chuyển nhượng website cung ứng dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử mà không thực hiện đầy đủ thủ tục chuyển nhượng hoặc không đăng ký lại với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
 • Không được triển khai cung ứng dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký.
 • Không được gian dối hoặc cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website cung ứng dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử.
 • Không được giả mạo thông tin đăng ký trên website cung ứng dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử.
 • Không được sử dụng biểu tượng đã đăng ký để gắn lên website cung ứng dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
 • Không được tiếp tục hoạt động cung ứng dịch vụ thương mại điện tử sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký hoặc bị hủy bỏ đăng ký.

Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng tới 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, 3 và 4 Điều 62 trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Biện pháp khắc phục hậu quả Buộc thu hồi tên miền “.vn” của website thương mại điện tử hoặc buộc gỡ bỏ ứng dụng di động trên các kho ứng dụng hoặc trên các địa chỉ đã cung ứng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b, c, d, đ, e và g khoản 4 Điều 62 của Nghị định.

XEM THÊM: Thay đổi, cập nhật thông báo website

2. Hành vi vi phạm về thông tin và giao dịch trên website thương mại điện tử hoặc ứng dụng di động có thể bị phạt tiền tới 50.000.000 đồng, cụ thể: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng tới 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây (Điều 63):

 • Thực hiện lừa đảo khách hàng trên website thương mại điện tử hoặc ứng dụng di động là hành vi bị nghiêm cấm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Sử dụng danh nghĩa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử để huy động vốn trái phép từ các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài việc bị xử lý theo quy định tại khoản 5 và 6 Điều 63, các hình thức xử phạt bổ sung cũng bao gồm tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm. Nếu bị vi phạm quy định tại khoản 5 và 6 Điều 63 của Nghị định, hoạt động thương mại điện tử có thể bị đình chỉ từ 6 tháng tới 12 tháng.

Để khắc phục hậu quả, các biện pháp cần được thực hiện bao gồm:

 • Buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn đối với hành vi vi phạm.
 • Buộc thu hồi tên miền “.vn” của website thương mại điện tử hoặc gỡ bỏ ứng dụng di động trên các kho ứng dụng hoặc trên các địa chỉ đã cung ứng đối với hành vi vi phạm.
 • Buộc nộp lại số lợi phi pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 5 và 6 Điều này.

3. Hành vi vi phạm về cung ứng dịch vụ thương mại điện tử bị áp dụng mức phạt tiền từ 40.000.000 đồng tới 50.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức mạng lưới kinh doanh, tiếp thị cho dịch vụ thương mại điện tử trong đó mỗi người tham gia phải đóng một khoản tiền ban sơ để mua dịch vụ và được nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc vận động người khác tham gia mạng lưới (Điều 64).

Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 6 Điều 64; Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng tới 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 6 Điều 64 của Nghị định.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi tên miền “.vn” của website thương mại điện tử hoặc buộc gỡ bỏ ứng dụng di động trên các kho ứng dụng hoặc trên các địa chỉ đã cung ứng đối với hành vi vi phạm; Buộc nộp lại số lợi phi pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 6 Điều 64 của Nghị định.

4. Hành vi vi phạm về bảo vệ thông tin cá nhân trong hoạt động thương mại điện tử có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như (Điều 65):

+ Tích lũy thông tin cá nhân của người tiêu dùng nhưng không được sự đồng ý trước của chủ thể thông tin;

+ Thiết lập cơ chế mặc định buộc người tiêu dùng phải đồng ý với việc thông tin cá nhân của mình bị chia sẻ, tiết lộ hoặc sử dụng cho mục đích quảng cáo và các mục đích thương mại khác;

+ Sử dụng thông tin cá nhân của người tiêu dùng không đúng với mục đích và phạm vi đã thông báo.

Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng tới 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 65 của Nghị định trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

 Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi phi pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 65 của Nghị định.

5. Theo Điều 66 của Nghị định, vi phạm các quy định về hoạt động biểu đạt, giám sát và chứng thực trong thương mại điện tử sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Các hành vi vi phạm bao gồm lợi dụng hoạt động này để thu lợi bất chính hoặc tiếp tục hoạt động sau khi đã xong xuôi hoặc bị hủy bỏ đăng ký, xong xuôi hoặc bị thu hồi Giấy phép hoạt động.

Ngoài phạt tiền, các hình thức xử phạt bổ sung cũng bao gồm tước quyền sử dụng Giấy phép hoạt động biểu đạt và chứng thực chính sách bảo vệ thông tin cá nhân, Giấy phép chứng thực hợp đồng điện tử trong thương mại điện tử từ 6 tháng đến 12 tháng đối với các hành vi vi phạm quy định. Nếu vi phạm quy định tại điểm b khoản 4 và điểm a khoản 5 Điều 66, hoạt động biểu đạt tín nhiệm của website thương mại điện tử hoặc ứng dụng di động có thể bị đình chỉ từ 6 tháng đến 12 tháng.

Biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm buộc nộp lại số lợi phi pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 66 của Nghị định.

Mức tiền phạt này chỉ áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Trường hợp tổ chức vi phạm, phạt tiền gấp đôi mức tiền phạt quy định đối với cá nhân. Ngoài phạt tiền, tùy thuộc vào nội dung từng hành vi, còn có thể áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc nộp lại số lợi phi pháp có được do vi phạm, buộc thu hồi tên miền “.vn” hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

XEM THÊM: Tại sao phải thông báo website?

Nghị định số 98/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành là một khung pháp lý trọng yếu để xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử. Việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh thương mại điện tử sẽ giúp đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực trong hoạt động kinh doanh thương mại, góp phần phục vụ nhu cầu mua bán hàng hóa và dịch vụ của tổ chức và cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *